18.500 hộ khách hàng bị mất điện do sạt lở móng cột điện cao thế

Tuesday,
27/09/2016
0
Tối 23/9, Công ty Điện lực Điện Biên buộc phải cắt điện khẩn cấp đường dây 35kV do sự cố sạt lở móng cột điện cao thế có thể gây đổ cột, mất an toàn cho nhân dân khu vực đường dây đi qua thuộc tổ 20, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ

 

          Vị trí xảy ra sự cố là cột số 12 thuộc  lộ 377E21.2 đường dây 35kV Điện Biên-Điện Biên Đông. Đây là tuyến đường dây duy nhất cấp điện cho huyện Điện Biên Đông, và một phần của huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Sự cố này đã khiến cho trên 18.500 khách hàng bị mất điện trong thời gian dài.
Nguyên nhân để xẩy ra sự cố này là do đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng và Thương mại Thái Sơn triển khai san gạt mặt bằng để xây dựng Trường mầm non Tân Thanh (chủ đầu tư là Sở Giáo dục tỉnh Điện Biên). Dưới chân đồi gần vị trí cột, đơn vị thi công đang thực hiện san gạt mặt bằng tạo thành taluy có chiều cao 13m và độ dốc lớn. Hiện tại đã xuất hiện vết nứt có cung trượt lớn, phần đất ngay dưới chân cột đã có những rãnh nứt rộng từ 30-40cm, chiều sâu không xác định, cột có dấu hiệu dịch chuyển, có thể đổ bất cứ lúc nào có nguy cơ đổ cột gây mất an toàn cho nhân dân nằm trong khu vực lưới điện đi qua.

          Trước đó khoảng sáu tháng, Điện lực Điện Biên (đơn vị quản lý vận hành tuyến đường dây này) sau khi kiểm tra phát hiện việc thi công vi phạm hành lang an toàn lưới điện đã có văn bản gửi Sở Giáo dục tỉnh Điện Biên, Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Thái Sơn và Tổ dân phố 20 thông báo tình trạng lưới điện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do san gạt mặt bằng. Trong văn bản này đã nêu rõ: “Việc thi công, xây dựng đào đất, san gạt taluy làm mặt bằng thi công Trường mầm non Tân Thanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường điện đang vận hành, tiềm ẩn nguy cơ sự cố tai nạn khi cột điện số 12 bị sạt lở”. Tuy nhiên, vấn đề chưa được giải quyết triệt để nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc nếu trên.

         Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường vào tối 23/9, các cơ quan, ban ngành và đơn vị liên quan (bao gồm Công ty Điện lực Điện Biên, Sở Công Thương, Đại diện chủ đầu tư là Sở Giáo dục Đào tạo và đơn vị thi công liên quan đến sự cố) đã tổ chức họp khẩn cấp tại hiện trường, thống nhất phương án cắt điện khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân khu vực.

         Để khẩn trương cấp điện trở lại, đoàn công tác thống nhất phương án khắc phục chia làm 2 giai đoạn:

         - Giai đoạn 1: Tập trung gia cố móng, khắc phục tạm để cấp điện vào trưa ngày 24/9. Tổ chức trông coi cảnh giới, lập đường dây nóng để thông báo cắt điện nếu có diễn biến xấu.

         - Giai đoạn 2: Vừa thiết kế, vừa giải phóng mặt bằng và thi công vị trí cột mới. Sau khi thi công xong sẽ chuyển đường dây sang vị trí cột mới.

           Hiện tại, Công ty Điện lực Điện Biên phối hợp với đơn vị thi công (Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Thái Sơn) đã tiến hành lắp tăng cường dây néo để neo giữ cột khỏi bị đổ và đóng điện trở lại vào hồi 11h 20 phút ngày 24/9. Để đề phòng sự cố bất thường xảy ra, Công ty Điện lực Điện Biên đã giao nhiệm vụ cho Điện lực Điện Biên tổ chức lập một tổ thường trực 24/24 giờ theo dõi hiện trạng của cột, khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hoặc nếu trời mưa sẽ cắt điện ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực. 

          Trong giai đoạn 2, Công ty Điện lực Điện Biên phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Thái Sơn vừa thiết kế, vừa thi công cột thay thế ở cách vị trí cột cũ từ 15-20m, dự kiến khoảng trong ngày 26/9 sẽ hoàn thành việc dựng cột và chuyển tuyến đường dây tải điện sang vị trí cột mới.

 

Nguồn: http://pcdienbien.com.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: