Cách giảm mức độ tác hại của thiết bị điện

Thursday,
03/11/2016
0

Cách giảm mức độ tác hại của thiết bị điện

Những thiết bị được lắp vào ổ cắm điện, chạy pin hoặc chạy ắc quy như tủ lạnh, máy pha cà phê, điện thoại di động, lò vi sóng, bếp điện, máy sấy tóc, vô tuyến, máy tính... đều sinh ra bức xạ điện từ. Tuy nhiên nếu không biết cách sắp đặt và sử dụng, nguy cơ bức xạ điện từ gây hại cho sức khỏe là không nhỏ.

đfs

Phụ nữ mang thai nên hạn chế tiếp xúc
với những thiết bị sản sinh nhiều bức xạ điện từ.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định bức xạ điện từ (BXĐT) làm giảm hệ miễn dịch, tác động tới hệ nội tiết, đặc biệt có thể làm sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi khi mẹ chúng tiếp xúc nhiều với BXĐT trong thời gian mang thai.

Người ta đã xác định được rằng trường điện từ quanh máy tính và máy thu hình có phạm vi tương tự hình số 8 mà nửa trên của hình số 8 là ở trước màn hình, nửa dưới ở sau máy. Đường kính của các vòng tròn đó là chừng 50 cm. Vì vậy, máy thu hình và máy tính nên để cách nhau tối thiểu 1m để trường điện từ của chúng không bị chồng lên nhau, hạn chế gia tăng nguồn bức xạ do các thiết bị điện để gần nhau. Các thiết bị sinh hoạt khác có bức xạ ngắn hơn và không biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, có thể đặt chúng cách nhau khoảng 70 cm.

Theo tiến sĩ y học Iu.P.Palsev, Trưởng khoa BXĐT, Viện Y học lao động Nga, các thiết bị điện sinh hoạt như máy giặt, máy làm bếp... bức xạ thấp nhờ đã được bọc vỏ thép. Tuy vậy vẫn nên hạn chế tiếp xúc với chúng, nhất là khi có mang. Đặc biệt không nên mở tất cả các máy khi đang ở trong một căn phòng. Dùng máy sấy tóc nên để cách đầu người càng xa càng tốt.

Máy tính và máy thu hình gây BXĐT mạnh vì hoạt động của ống hình. Khi xem phim cần giữ khoảng cách gấp 5 lần đường chéo của màn hình. Riêng máy tính, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế sử dụng.

Nhiều người tin tưởng vào những tấm kính bảo vệ màn hình máy tính hoặc bày cây xương rồng trong phòng có nhiều thiết bị điện sẽ giảm tác hại của BXĐT. Thực tế, kính bảo vệ không đủ sức ngăn bức xạ, còn cây xương rồng cũng như các loài thực vật khác đã được gán cho khả năng phi thường mà chúng hoàn toàn không có.

Điện thoại di động khi hoạt động gây bức xạ rất mạnh, kể cả ở chế độ chờ. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy hệ miễn dịch bị giảm khi có bức xạ trường điện từ của điện thoại di động. Vì vậy, tốt nhất nên để điện thoại ở túi xách chứ không đeo ngang thắt lưng, để trong túi quần hoặc đeo trước ngực.

Nguồn:  Báo khoa học & đời sống

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: