Cột điện dự ứng lực được sản xuất như thế nào?

Monday,
23/08/2021
0

Tổng quát về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

Hiện nay trên thế giới các loại cột điện bê tông sử dụng trong truyền tải điện, viễn thông, chiếu sáng… đều được sản xuất, theo công nghệ bê tông ly tâm cốt thép ứng lực trước. Nhờ có những ưu điểm vượt trội về kết cấu, độ bền và giá thành hợp lý.

Ở Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã chuyển đổi công nghệ sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước. Các đơn vị chưa chuyển đổi được cũng có xu hướng đầu tư chuyển đổi sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước. Thay thế cho cột điện bê tông ly tâm không ứng lực trước. Vì vậy, cần xây dựng tiêu chuẩn mới trên cơ sở soát xét hai tiêu chuẩn hiện hành. Áp dụng cho sản phẩm cột điện bê tông cốt thép ly tâm ứng lực trước. Với mục tiêu phù hợp thực tế sản xuất, sử dụng trong nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời nội dung tiêu chuẩn này cũng đáp ứng áp dụng phù hợp cho loại cột điện bê tông cốt thép ly tâm không ứng lực trước. Hiện đang còn sản xuất tại một số đơn vị chưa có điều kiện chuyển đổi sang sản xuất loại cột bê tông cốt thép ly tâm ứng lực trước.

Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực là gì?

Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực hay cột điện bê tông cốt thép ly tâm là cột điện được sản xuất theo tiêu chuẩn mới TCVN 5847;2016. Do Hội Bê tông Việt Nam biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 5847:2016 thay thế cho TCVN 5847:1994 và TCVN 5846:1994.

Quá trình sản xuất cột điện bê tông dự ứng

Cột điện bê tông dự ứng lực được sản xuất theo công nghệ thép được kéo ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm bê tông mác cao để tạo ra cột. Toàn bộ thép của trụ được nhập từ nước ngoài.

 

Thép được cuộn tròn, sau đó, công nhân dùng máy cắt thép theo độ dài đã được quy định. Sau khi thép được nhập về xưởng. Công ty tiến hành kiểm tra, thử nghiệm thép có đạt tiêu chuẩn sản xuất thì mới đưa vào sử dụng.

 

Cắt thép xong. Công nhân sẽ thực hiện bước tán hai bên đầu của thanh thép để giúp căng lực. Sau đó, họ dùng máy để căn chỉnh khuôn thép đều và căng lực sơ bộ.

 

Hoàn thiện khung thép xong. Công nhân bắt đầu dùng sắt cấu tạo quấn quanh từ đầu đến cuối trụ và cố định.

 

Khung sắt được đưa vào khuôn đổ.

 

Sau khi gia công xong lồng thép. Công nhân đưa vào khuôn căng lực sơ bộ rồi mới đổ bê tông.

 

Sau khi nạp bê tông đầy đủ. Công nhân tiến hành đậy nắp khuôn ở phần trên và siết chặt bu lông rồi đưa vào bệ căng lực.

 

Khi căng lực phải đạt 70% lực của thép chính và siết chặt lại.

 

Căng lực xong, trụ bê tông được đưa sang dàn quay ly tâm từ 15-17 phút.

Việc quay ly tâm chia làm 3 giai đoạn.

Đầu tiên

Là quay trụ bê tông với tốc độ chậm để rải đều.

Giai đoạn 2

Có tốc độ quay lớn để bê tông ép vào thành khuôn. Vì vậy ở giữa trụ điện có độ rỗng.

Giai đoạn thứ 3

Là quay vắt nước với tốc độ khoảng 1.000-1.200 vòng/phút

 

Khi quá trình quay ly tâm hoàn thành. Trụ dự ứng lực được đưa qua bộ phận sấy, hấp hơi trong vòng 4-6 giờ. Để làm cho bê tông đông kết nhanh.

 

Sau khi tháo khuôn, công nhân phải đo độ dài, đường kính trụ.

 

Bê tông được trám phần đáy trụ và đưa ra bãi.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: