Giá thuê cột điện sẽ được thẩm định qua bên trung gian

Saturday,
12/11/2016
0

Giá cột điện sẽ được thẩm định qua bên trung gian

  EVN cho biết để định giá thuê cột điện một cách chính xác thì phải thuê chuyên gia, đơn vị trung gian thẩm định mức giá thuê cột điện của 2 bên thì mới có thể đảm bảo được vấn đề này.

  Như nhiều cuộc họp trước, cuộc đàm phán sáng (13/1) về giá thuê cột điện treo cáp thông tin giữa lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và VNPT vẫn chưa thể “chốt” được mức giá cuối cùng.

  Phía EVN vẫn kiên quyết giữ mức tăng giá thuê cột điện đối với VNPT như đề xuất ban đầu. Trong khi đó, phía VNPT vẫn cho rằng, mức giá thuê cột điện mới tăng gấp 4-8 lần là quá đắt.

 

  Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng ban viễn thông và công nghệ thông tin (EVN) cho biết: “Việc đánh giá rằng, mức giá thuê cột điện mới của chúng tôi là đắt hay không, VNPT cần phải có căn cứ chứng minh là giá đắt so với cái gì? VNPT không thể đưa ra nhận định một chiều được”.

 Ông Lâm nói rằng: “EVN tự tin khẳng định là mức giá thuê cột điện mới của chúng tôi là hợp lý, và có lợi hơn nhiều so với việc các đơn vị tự trồng cột điện”.

 “Với giá thuê cột điện, không thể so sánh việc giá mới gấp 4-5 lần giá cũ mà bảo là đắt. Như vậy, so sánh không đúng bản chất vấn đề, vì giá cũ là giá ước tính, phi thị trường. Muốn biết nó đắt hay là hợp lý thì phải so giá bán mới với giá thành, chi phí đầu tư, bảo dưỡng…”, ông Lâm nhấn mạnh.

 Nói lại về con số 3,6 triệu đồng chi phí đầu tư cho một cột 8,5m của VNPT đã từng công bố, ông Lâm khẳng định: "Chắc chắn, con số đó của VNPT đưa ra là không chính xác.

 Muốn tính đúng, thì phải tính đủ chi phí và áp dụng cho cột theo tiêu chuẩn thiết kế cột điện của Nhà nước, áp dụng đối với đúng chất lượng loại cột điện của EVN hiện hành".

 Ông Lâm cũng bày tỏ: "Tại cuộc họp, chúng tôi có đề nghị VNPT cung cấp cho chúng tôi bảng giá tổng hợp chi phí đầu tư cột điện 8,5m nhưng VNPT lại từ chối cung cấp. Trong khi đó, tôi được biết là phương án giá với cách tính như vây đã được VNPT trình Bộ Tài chính".

 "Chúng tôi sẵn sàng tranh luận công khai với VNPT về chi phí đầu tư cột điện", ông Lâm chia sẻ.

 Ông Lâm cho hay: "Tôi được biết, doanh thu của VNPT năm 2009 là 78.600 tỷ đồng. Trường hợp giá thuê cột điện tăng, dẫn tới chi phí tăng lên 300 tỷ đồng, chỉ chiếm 0,38% trên tổng doanh thu. Đây là mức tác động không đáng kể".

 Bên cạnh đó, lợi nhuận của ngành viễn thông là cao. Năm 2008 là 13.500 tỷ đồng, trên tổng số doanh thu là 55.500 tỷ đồng. Do đó, việc tăng giá thuê cột điện không thể gây khó khăn về tài chính cho VNPT như cơ quan này lo ngại.

 Cuộc đàm phán của EVN và VNPT cũng đặt ra vấn đề đơn giá thuê cột điện treo cáp hiện nay chưa thực sự công bằng giữa các nhà khai thác. Doanh nghiệp treo ít sợi và doanh nghiệp treo nhiều sợi cáp nhưng lại chỉ chịu mức chi phí thuê cột giống nhau.

 Do đó, đại diện Bộ Công Thương đã đề xuất, EVN cần xây dựng lại đơn giá thuê cột điện năm 2010 theo cách, tính giá tiền cho một sợi cáp treo trên một cột điện trên một tháng. Như vậy, doanh nghiệp nào thuê cột treo số lượng sợi cáp nhiều sẽ phải chịu mất phí thuê cột nhiều hơn.

 Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo 2 Tập đoàn thống nhất, tuần tới, sẽ tiếp tục “gặp nhau” và mời chuyên gia về giá, cụ thể là bộ Tài chính, Viện nghiên cứu về giá cả để thẩm định phương án giá thuê cột của cả EVN và VNPT.

 Trên cơ sở kết quả thẩm định của đơn vị trung gian này, mong muốn của cả hai Tập đòan là sẽ cố gắng tự thống nhất về giá. Khi đó, sẽ không cần phải nhờ các bộ can thiệp.

 Đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ khuyến khích việc sử dụng chung hạ tầng cột điện, để tiết kiệm chi phí đầu tư. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ liên quan để nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn việc sử dụng chung hạ tầng này.

Năm 2009, EVN có 1,2 triệu cột điện có treo cáp thông tin nhưng trong đó, bao gồm cả các cột treo cáp miễn phí của công an, quốc phòng, giáo dục.

Nguồn: Vietnamnet

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: