Tạo ứng lực trước bằng các phương pháp khác

Monday,
03/10/2016
0

Như chúng ta đã biết từ trước đến nay để tạo lực căng cho thép trong kết cấu bê tông dự ứng lực có 2 phương pháp chính là căng trước và căng sau, nhưng trên thực tế trong bê tông cốt thép ứng lực trước còn sử dụng một số phương pháp sau:

* Phương pháp hoá học để tạo ứng lực trước (Sử dụng xi măng nở tạo ứng lực trước trong bê tông)

- Với phương pháp này, trong quá trình ninh kết và phát triển cường độ, xi măng nở làm tăng thể tích, các cốt thép trong bê tông sẽ ngăn cản sự dãn nở của xi măng, kết quả là trong bê tông có một lực nén khoảng 600 - 700 MPa.

- Người ta có thể sử dụng loại xi măng đặc biệt cho sự trương nở này. Song, thực tế cũng có thể biến xi măng Pooclang thông thường thành loại xi măng đặc biệt này bằng cách trộn thêm phụ gia aluminat và thạch cao. Loại xi măng trương nở tự tạo ứng lực trước này dùng để chế tạo các kết cấu như bể chứa, cầu tầu, cọc, dầm, panen mái che cho nhà công nghiệp.

 * Dùng kích ép ngoài để tạo ứng lực trước.

- Khác với 2 phương pháp căng trước và căng sau, kích đặt ở 2 đầu kết cấu không dùng để kéo căng cốt thép ra mà dùng để ép chặt cấu kiện bê tông lại, cáp hoặc cốt thép được neo vào các gối tựa. Sau khi bỏ kích ra, tạo ra trường ứng lực trước luôn được duy trì trong kết cấu.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: