Thanh tra vụ cột điện cao thế 500Kv lật đổ

Saturday,
12/11/2016
0

Về sự cố này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định “đây là sự cố không bình thường” và đoàn thanh tra thứ 2 đang làm việc về vụ việc này.

Sáng nay (6/5), Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia cho biết đã khắc phục xong và đóng điện trên đường dây có cột điện bị đổ. Trước đó, sự cố đổ đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa xảy ra vào ngày 22/4 khiến một cột điện cao thế gãy gục, cột liền kề cũng gãy gập ngọn. Dù sự cố không gây thiệt hại về người, không làm gián đoạn cung cấp điện do hệ thống truyền tải điện quốc gia đã có mạch vòng 500 kV ở cả miền Bắc và miền Nam nhưng những hình ảnh ghi lại toàn cảnh cột đổ đã khiến dư luận bất bình.

Hệ thống “chân rết” bằng sắt cắm vào móng bê tông trông chẳng khác nào những cây đũa bé tẹo. Lớp bê tông thì bong tróc nham nhở. Đặc biệt, ngay trong đêm sau khi xảy ra sự cố, một chiếc máy xúc lạ đã đột nhập hiện trường và xới tung móng. Sau đó chiếc máy xúc này bị bỏ lại hiện trường khiến dư luận người dân nghi ngờ có động thái “xóa hiện trường”.

Chiếc máy xúc bị bỏ lại hiện trường đêm ngày 22/4. Ảnh baodatviet

Chiếc máy xúc bị bỏ lại hiện trường đêm ngày 22/4

Về vụ việc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT đã yêu cầu các đơn vị tham gia khắc phục sự cố phải tiến hành làm việc 3 ca liên tục (24/24 giờ) kể cả các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ 30/4 và 01/5 để nhanh chóng đưa đường dây trở lại vận hành.

Để khắc phục sự cố, đơn vị thi công đã đào đúc mới 1 móng cột và dựng 1 cột mới cách vị trí cột số 199 bị đổ 12,46 m, lắp dựng bổ sung phần ngọn cột vị trí 200 bị gục xà và kéo lại dây dẫn, dây chống sét,… cho toàn bộ khoảng néo 197 – 204.

Chi phí để trồng cột điện mới hết 6 tỷ đồng. Ảnh EVNNPT

Hình ảnh cột điện khi được dựng lại

Công trình đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa hiện đang trong thời gian bảo hành, nên toàn bộ chi phí khắc phục sự cố được thực hiện theo quy định hiện hành. Theo thông tin từ đơn vị thi công, tổng chi phí khắc phục sự cố là 6 tỷ đồng.

Trước những bất thường trong vụ đổ cột điện cao thế 500kV tại tỉnh Bắc Giang trong điều kiện giông gió bình thương, ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Chúng tôi xác định đây là việc không bình thường cho nên ngay từ khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia là các đơn vị trực tiếp quản lý công ty truyền tải điện 1 kiểm tra hiện trường tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Bộ Công thương đã lập một đoàn do Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp trực tiếp kiểm tra và báo cáo cụ thể. Hiện nay, Bộ Công thương tổ chức tiếp một đoàn thanh tra lại các hoạt động trước đó gồm lãnh đạo của Tổng cục Năng lượng và các đơn vị của Bộ Công thương như Thanh tra Bộ, Cục điều tiết điện lực, Vụ pháp chế, Viện năng lượng và đại diện Cục giám định Nhà nước của Bộ Xây dựng.

Khi đoàn thanh tra có kết luận cuối cùng thì Bộ Công thương sẽ chuyển tải đến các cơ quan báo chí.

Nguồn: báo gia dinh và xã hội

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: