Toilet sản xuất điện và phân bón

Thursday,
27/10/2016
0

Việc tận dụng mọi nguồn nguyên liệu để phục vụ cuộc sống luôn là vấn đề nóng và được chính phủ nhiều nước khuyến khích. Gần đây các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát minh một hệ thống toilet mới, có khả năng biến chất thải thành điện và phân bón, đồng thời tiết kiệm đến 90% lượng nước được sử dụng so với các hệ thống toilet hiện tại ở đảo quốc này.

Được gán cho cái tên là "toilet chân không" không pha lẫn, hệ thống toilet này có hai bồn tách chất thải dạng lỏng và rắn.

Bằng cách sử dụng công nghệ hút chân không, tương tự công nghệ được sử dụng trong "nhà xí" trên máy bay, việc dội rửa các chất lỏng hiện nay chỉ mất khoảng 0,2 lít nước, trong khi đó dội rửa chất rắn chỉ cần đến 1 lít nước.

Các nhà nghiên cứu bên công trình của mình

Nhà vệ sinh truyền thống hiện tại sử dụng khoảng 4 - 6 lít nước cho một lần giội. Nếu được lắp đặt ở phòng vệ sinh công cộng thì thế hệ toilet mới sẽ tiết kiệm khoảng 160.000 lít nước mỗi năm.

Nhóm chuyên gia đang tìm cách thực hiện những cuộc thử nghiệm bằng cách lắp đặt mô hình toilet này ở hai phòng vệ sinh tại Đại học Công nghệ Nanyang. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp thì thế giới có thể "ngồi vào" chiếc toilet này trong vòng ba năm nữa.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Phó giáo sư Wang Jing-Yuan cho biết, mục tiêu cuối cùng không chỉ là hệ thống toilet mới tiết kiệm nước mà là khôi phục hoàn toàn các nguồn tài nguyên để không lãng phí thứ gì.

Chiếc toilet này sẽ làm chệch hướng chất thải lỏng sang một thiết bị xử lý mà ở đó có thể thu lại được các thành phần được sử dụng làm phân bón, chẳng hạn như nitrogen, phosphorous và kali.

Đồng thời, chất thải rắn sẽ được chuyển đến một bể lọc sinh học, nơi chúng sẽ được tiêu hủy để tạo ra khí sinh học chứa methane.

Methane không mùi và có thể thay thế khí tự nhiên được sử dụng trong các bếp lò nấu ăn. Loại khí này còn có thể được chuyển đổi thành điện sử dụng cho các nhà máy điện hoặc các tế bào nhiên liệu.

Nguồn: Sciencedaily

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: