Ưu điểm của cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực Trường Lộc

Thursday,
22/09/2016
0

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA CỘT ĐIỆN BÊ TÔNG LY TÂM DỰ ỨNG LỰC TRƯỜNG LỘC

Hình ảnh cột bê tông dự ứng lực của Trường Lộc Điện Biên

       Do bê tông được ứng suất trước, kết hợp với quay ly tâm đã làm cho ly tâm của sản phẩm đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép, ăn mòn sulphate. Vì vậy, sản phẩm cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực sử dụng rất phù hợp với các vùng ngập nước, ven biển, nước mặn.

        Có khả năng thiết kế được những trụ điện bê tông ly tâm có lực đầu trụ rất cao, khi kéo đến tải trọng thiết kế có biến dạng dư rất thấp. Thiết kế các cọc cừ bê tông ly tâm có khả năng chịu lực nén, uốn, lực tải dọc rất cao.

       Do sử dụng bê tông và cốt thép có cường độ cao nên tiết diện cốt thép giảm, dẫn đến trọng lượng của sản phẩm giảm rất nhiều, thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công, lắp đặt. Chất lượng các sản phẩm cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực cũng vì thế mà tốt hơn và giá thành hạ hơn.

       Cốt thép bên trong bê tông là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó, trước khi các kết cấu bê tông cốt thép này phải chịu tải. Lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biên dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với kết cấu này khi không căng cốt thép ứng suất trước.

       Ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường thì cốt thép cùng với vật liệu bê tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu ứng suất trước, trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược rồi. Cốt lõi của việc kết cấu bê tông ứng suất trước có khả năng chịu tải rất lớn là nhờ vào việc tạo ra các biến dạng ngược so với khi làm việc bình thường. Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như: cốt thép cường độ cao, bê tông mác cao... chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: