Bão lớn quật ngã nhiều cột điện bê tông đạt chuẩn

Monday,
31/10/2016
0

Bão lớn quật ngã nhiều cột điện bê tông đạt chuẩn

Trước tình trạng cột điện thuộc đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu bị gãy để lộ lõi cột không có thép sau cơn bão số 1 hôm 27/7, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có thông tin chính thức về vụ việc.

EVNNPC cho biết, đơn vị này đã kiểm tra toàn bộ các tuyến đường dây có cột điện bị gãy, đổ, phát hiện trên tuyến đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu có 64 vị trí cột bị gãy, đổ gồm các cột bê tông cốt thép thường và các cột bê tông được áp dụng công nghệ bê tông dự ứng lực (bê tông ly tâm ứng suất trước) sử dụng lõi thép cường độ cao.

 

Theo EVNNPC, đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu được xây dựng từ năm 2015, khi lựa chọn các giải pháp kỹ thuật cho đường dây và trạm, Công ty Điện lực Hà Nam đảm bảo các tiêu chí về cấp điện an toàn nêu trong Quy định kỹ thuật điện nông thôn QĐKT-ĐNT 2006.

Đặc biệt, dự án đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu đã áp dụng công nghệ tiên tiến về kỹ thuật và kinh tế, phù hợp với định hướng phát triển hệ thống điện Việt Nam, phù hợp với quy hoạch phát triển lưới điện khu vực; đảm bảo thuận lợi trong thi công và quản lý vận hành; lưới điện phải linh hoạt và thuận tiện cho việc đấu nối các giải pháp kỹ thuật phần đường dây trung áp. Do đó, loại cột điện bê tông ly tâm ứng suất trước được lựa chọn để thực hiện dự án.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Anh Trọng Ni, Trưởng ban Đào tạo – Hiệp hội Doanh nghiệp Cọc bê tông phía Nam cho biết, trên thế giới việc sản xuất các sản phẩm như trụ điện, cọc cừ bê tông ly tâm, ván bê tông, tà vẹt bê tông... bằng công nghệ dự ứng lực đã có từ lâu. Bởi vì nó có nhiều ưu điểm, khắc phục được các nhược điểm của loại sản phẩm sản xuất theo công nghệ thường.

“Do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng. Bê tông được ứng suất trước, kết hợp với quay ly tâm đã làm cho bê tông của sản phẩm đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép, ăn mòn sulphate, sử dụng rất phù hợp với các vùng ven biển, nước mặn”, ông Ni giải thích.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng khẳng định, cột điện bê tông công nghệ ly tâm ứng suất trước sử dụng lõi thép cường độ cao nên có ít thép hơn so với lõi cột bê tông thường trước đây.

Trước đó, trả lời thắc mắc của báo chí sau sự cố gẫy đổ cột điện, ông Phạm Bình Minh, trưởng ban quản lý đầu tư, Tổng công ty điện lực miền Bắc khẳng định, tất cả các cột điện bị đổ trong cơn bão đều đạt chuẩn theo quy định… toàn bộ cột điện trung áp đều chịu được gió bão cấp 13.

Ông Minh lý giải, trong điều kiện thiết kế áp dụng đúng, đủ các điều kiện tính toán nhưng khi mưa bão vẫn gây sự cố thì có thể có các nguyên nhân nằm ngoài các điều kiện được áp dụng khi tính toán.

HIện nay ở miền Bắc nói riêng mới chỉ có một vài đơn vị sản xuất cột điện theo công nghệ dự ứng lực trước điển hình có: Công ty Trường Sơn, Công ty cổ phần Trường Lộc tỉnh Điện Biên, Công ty Anh Dung......

Nguồn: Baodatviet.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: