Cột điện đổ hàng loạt sau bão: nhận định từ công ty chuyên sản xuất cột điện

Saturday,
15/10/2016
0

Trước thông tin chất lượng cột điện đang có vấn đề nên mới đổ hàng loạt, đại diện công ty sản xuất cột điện cho biết, họ cũng chính là đơn vị thi công xây lắp các hạng mục cột điện này.

Tin tức về hàng loạt cột điện đổ hàng loạt trên địa bàn huyện Lý Nhân, Hà Nam khiến dư luận đặt nghi vấn về chất lượng cột điện. Nhiều thông tin cho rằng, cột điện có lượng bê tông kém, lõi sắt không đồng nhất và móng cột nhỏ hơn so với thiết kế.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo Công ty Điện Lực Hà Nam, PV tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Công ty Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn - đơn vị cung cấp cột điện cho Công ty Điện lực Hà Nam để tìm hiểu thông tin xung quanh chất lượng cột điện.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Công ty Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn, cho biết, chất lượng cột điện sản xuất đều đạt đúng tiêu chuẩn.

Cột điện bê tông dự ứng lực do công ty Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn sản xuất.

“Công ty tôi vừa sản xuất và tiến hành xây lắp luôn. Các sản phẩm của công ty Trường Sơn được sử dụng trên khắp miền Bắc như Thái Bình, Lai Châu, Nam Định, Hà Nam... Tôi có thể khẳng định, chất lượng các sản phẩm đạt theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã được quy định. Hiện nay, công ty Trường Sơn đang áp dụng công nghệ sản xuất mới, công nghệ sản xuất bê tông dự ứng lực. Các cột điện có thể giữ lực và chịu lực rất cao. Việc người dân phản ánh, lõi thép trong các cột điện mỏng yếu là chưa hiểu đúng về mặt kỹ thuật, bởi theo công nghệ mới, các cột điện, thiết kế bên trong là các cót thép, được sản xuất theo đúng thiết kế, được xác nhận theo đúng tiêu chuẩn quy định. Khi cột điện đổ, bà con người dân nhìn bằng mắt thường nên chưa hiểu được điều đấy”.

Nói về phản ánh của người dân về tiêu chuẩn bê tông cột điện có vấn đề, chưa đúng tiêu chuẩn, ông Trường cho rằng, người dân chưa hiểu về công nghệ sản xuất bê tông giữ ứng lực, nhìn bằng cảm quan mắt thường không thể đánh giá được chất lượng của các sản phẩm.

 

Sử dụng lõi thép để đúc cột điện bê tông.

“Thứ hai, những miếng bê tông mà PV quay lại là những miếng bê tông của các cây cột điện đã cũ, sử dụng trong thời gian dài chứ hoàn toàn không phải là những sản phẩm đã đạt theo đúng tiêu chuẩn đã quy định. Khi tôi nhìn miếng bê tông đó, tôi cũng nói có vấn đề về chất lượng”, ông Trường cho hay.

Nói về việc vì sao những cột điện lại đổ hàng loạt như vậy, ông Trường lý giải: Trong thiên tai bão lụt, chúng ta không thể biết được diễn biến và sức tàn phá của nó như thế nào. Về nguyên lý cơ bản, các cây cột điện chịu được tất các lực theo quy chuẩn ban đầu, nhưng khi có lốc xoáy, dồn một xung lực rất lớn vào bất kì một vị trí xung yếu nào, nó sẽ làm gãy hoặc đổ một tới hai cây cột điện, khi đó đường dây sẽ đổ và kéo các cột khác đổ theo. Chính vì vậy, ta không thể tính chính xác được các tác động ngoại lực rất mạnh tác động vào các cây cột điện

Trước đó, Theo phản ánh của người dân mà nhóm PV báo Người Đưa Tin ghi nhận được, sau cơn bão số 1, hàng loạt cột điện thuộc các xã: Nhân Nghĩa, Nhân Chính, Nhân Khang (huyện Lý Nhân, Hà Nam) đổ hàng loạt khiến nhiều người đặt nghi vấn về chất lượng cột điện đang có vấn đề. Cuộc sống người dân bị đảo lộn, gặp không ít khó khăn.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này…

Nguồn: baomoi.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: