Giới thiệu về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

Friday,
30/09/2016
0

GIỚI THIỆU VỀ SẢN PHẨM

CỘT ĐIỆN BÊ TÔNG LY TÂM DỰ ỨNG LỰC

Trên thế giới việc sản xuất các sản phẩm như cột điện, cọc cừ bê tông ly tâm, ván bê tông, tà vẹt bê tông v.v.. bằng công nghệ dự ứng lực( còn gọi là tiền áp) đã có từ lâu. Bởi vì nó có nhiều ưu điểm, khắc phục được các nhược điểm của loại sản phẩm sản xuất theo công nghệ thường ( không ứng lực). Hiện nay tại Việt Nam các nhà máy sản xuất cột điện bê tông ly tâm thường đã chuyển dần sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực.

Đón đầu xu thế trên, Công ty TNHH đầu tư và xây lắp Trường Sơn là một trong những công ty tại khu vực miền Bắc sản xuất sớm nhất loại cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực từ đầu năm 2011. Sau đó đã có nhiều công ty khác cũng áp dụng công nghệ trên như: Công ty CP Trường Lộc tỉnh Điện Biên, Công ty cổ phần sản xuất và xây dựng Trường Phát ở Hưng Yên,....

 1. Sự khác biệt giữa công nghệ bê tông ly tâm dự ứng lực và công nghệ bê tông ly tâm thường( không dự ứng lực):

TT

Chi tiết

SP THEO CÔNG NGHỆ BTLT DỰ ỨNG LỰC

SP THEO CÔNG NGHỆ BTLT THƯỜNG

1

Thép dọc

 - Giới hạn chảy
- Giới hạn bền

Thép dự ứng lực ( cường độ cao)

1.484 N/nm2
1.561 N/mm2

Thép xây dựng ( thường – không dự ứng lực)
457,5 N/mm2
583,4 N/mm

2

Căng thép

Không

3

Dập đầu thép

Không

2. Những ưu điểm vượt trội của các sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực:

2.1    Do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng.

2.2    Do bê tông được ứng suất trước, kết hợp với quay ly tâm đã làm cho bê tông của sản phẩm đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép, ăn mòn sulphate. Vì vậy sản phẩm BTLT dự ứng lực sử dụng rất phù hợp với các vùng ven biển, nước mặn.

2.3    Có khả năng thiết kế được những trụ điện BTLT có lực đầu cột rất cao, khi kéo đến tải trọng thiết kế có biến dạng dư rất thấp.

2.4     Do sử dụng bê tông và thép cường độ cao nên tiết diện cốt thép giảm, dẫn đến trọng lượng của sản phẩm giảm rất nhiều, thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công, lắp dựng, giảm giá thành

2.5    Chất lượng sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực tốt hơn và giá thành sản phẩm hạ hơn.

                                                BẢNG SO SÁNH KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM

       Cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước : Sản xuất theo tiêu chuẩn VN số TCVN 5847-1994, GB 4623:2006  hoặc tiêu chuẩn Nhật Bản số JIS A 5309-1991

TT

LỰC KÉO ĐẦU CỘT

CỘT BTLT THƯỜNG

CỘT BTLT DỰ ỨNG LỰC

1

  Khi chưa tác dụng lực  

 Có vài vết nứt khi vận chuyển

 Không có vết nứt

2

  Lực tác dụng = 75%F

 50 vết nứt rộng 0,10mm

 Không có vết nứt

3

  Lực tác dụng=100%F

 100 vết nứt rộng 0,25mm

 2 vết nứt rộng 0,05mm

4

  Trả lực tác dụng về 0

 2 vết nứt rộng 0,05mm

 Không có vết nứt

      Như vậy , xét về khả năng chịu lực cột điện ứng lực trước hơn hẳn cột không ứng lực trước . Hơn nữa xét về mặt kinh tế cột ứng lực trước giá thành thấp hơn vì sử dụng được loại thép cường độ cao (thép cường độ cao : R = 14200 kg/cm² ; thép thường R = 2800 kg/cm² ) nên làm giảm trọng lượng thép đáng kể so với sử dụng thép thường đồng nghĩa với việc giảm giá thành của cột .

Nguồn: www.truongsonhn.com.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: